Cơm ở Việt Nam: từ dinh dưỡng đến chức năng xã hội và văn hóa

Ngày đăng: 16/12/2024 Lượt xem: 261
Mặc định Cỡ chữ

 

CƠM Ở VIỆT NAM: TỪ DINH DƯỠNG

ĐẾN CHỨC NĂNG XÃ HỘI VÀ VĂN HÓA

PGS.TS. Vương Xuân Tình

Viện Dân tộc học, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam

 

Tóm tắt. Sinh sống tại khu vực được coi là một trong những cái nôi của cây lúa, các tộc người ở Việt Nam dùng gạo làm nguồn lương thực chính và cơm là món rất quan trọng trong bữa ăn hàng ngày. Tùy theo vùng sinh thái, điều kiện thực tế và truyền thống văn hóa, các tộc người chế biến được nhiều loại cơm khác nhau. Dựa theo nguồn nguyên liệu, có các loại cơm tẻ, cơm tấm, cơm nếp, cơm độn, cơm hến; dựa theo cách chế biến, có cơm nấu, cơm đồ, cơm lam, cơm hấp lá sen, cơm niêu, cơm chiên, cơm nướng, cơm cháy… “Cơm ba bát, áo ba manh”, “Cơm tẻ, mẹ ruột” là những thành ngữ nói về vị thế dinh dưỡng của cơm trong đời sống con người. Cơm không chỉ là món ăn, mà còn được khái quát hóa thành bữa ăn. Bữa cơm là một yếu tố quan trọng để gắn kết các thành viên trong gia đình, cộng đồng và còn phản ánh điều kiện sống hay phân tầng xã hội (cơm thợ, cơm đồng, cơm đèn, cơm vua). Cơm cũng trở thành các biểu tượng văn hóa đặc sắc, như cơm là gốc của đời sống, biểu hiện của giàu sang hay hèn kém, và gắn với các ứng xử xã hội liên quan. Do có vị trí quan trọng trong đời sống nên cơm còn gắn với rất nhiều hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng, như trong thờ cúng tổ tiên, thờ cúng thần linh, tang ma hay các nghi lễ khác.

Từ khóa: Cơm, tộc người, Việt Nam, chế biến, dinh dưỡng, xã hội, văn hóa.

Nguồn: Tạp chí Văn hóa học số 2 (48) - 2020

 

Tạp chí liên quan

Tạp chí Văn hóa học

Năm phat hanh: 2020
Sách giấy: Liên hệ
Ebook: Liên hệ
Xem chi tiết

Bình luận

Đọc nhiều nhất
Thể lệ gửi bài
10/11/2021 2.434 lượt xem
Văn hóa học và nghiên cứu văn hóa
28/02/2024 2.361 lượt xem
Nghiên cứu văn hóa hôm nay
15/03/2024 2.204 lượt xem
Hội đồng biên tập
10/11/2021 1.749 lượt xem